Utafiti: Mtindi kinga dhidi ya kemikali hatari kwa wajawazito na watoto

Unaposikia au kuona maziwa ya mtindi, hisia zinazokufikia haraka ni zile za uchachu na ladha nzuri ya kinywaji hicho.

Lakini utafiti mpya umethibitisha kuwa mtindi ni zaidi ya kinywaji, ni tiba ambayo inakuokoa na maradhi yasababishwayo na mazingira yetu.

Utafiti uliofanywa nchini na Taasisi ya Microbiology ya Marekani na kuchapishwa katika jarida la The Science Daily umeeleza kuwa maziwa ya mtindi yana bakteria rafiki ambao wana uwezo wa kuwalinda watoto na wajawazito na kemikali nzito za sumu.

Madaktari wa Kitanzania kwa kushirikiana na wale wa Canada walitengeneza maziwa ya mtindi yenye bakteria hao aina ya Lactobaciluus Rhamnosus kisha kuyagawa kwa wahusika ili kupata matokeo.

Wakiongozwa na Dk Gregor Reid, watafiti hao walibaini kuwa bakteria hao wana uwezo wa kumkinga mtu na mazingira yanayohatarisha afya katika maeneo duni duniani.

“Tulibaini kuwa metali na kemikali zenye sumu zinazuiwa kuingia kwenye mwili wa binadamu hasa wakati wa kula iwapo mtu atatumia maziwa ya mtindi,” ilisema sehemu ya utafiti huo.

Akifanya kazi na Taasisi ya Western Heads East, Dk Reid ameanzisha mpango wa kutengeneza bakteria hao katika baadhi ya jamii mkoani Mwanza.

Nia ni kuanza kuusaidia mkoa huo ambao upo katika Ziwa Victoria ambalo limeathiriwa kwa kiasi kikubwa na dawa za kuua wadudu na sumu nyingine za metali pamoja na zebaki.

Akielezea manufaa ya maziwa ya mtindi kwa afya, Mtaalamu wa Chakula na Lishe kutoka Chuo Kikuu cha Dar es Salaam, Pazi Mwinyimvua anasema kuwa, uchakataji wa mtindi huendana na bakteria wazuri ambao ni kinga tosha mwilini ya baadhi ya magonjwa.

Mwinyimvua anabainisha kuwa uchachu uliopo unatokana na vunjavunja ya maziwa na kupatikana mtindi ambapo hali hiyo ndiyo huleta faida nyingi.

“Kwa mfano unapokula chungwa moja unapata faida ndogo tofauti na unapokunywa bilauri moja ya juisi yake kwa kuwa inakuwa imeshasagwa na kuchujwa, ni sawa na mtindi ule utaratibu wa kuhama kutoka katika maziwa ya kawaida na kuwa mtindi, ndiyo unaoongeza vitamini na faida ya kujikinga na maradhi mbalimbali,” anasema Pazi.

Dk Badru Mustapha anavitaja virutubisho vinavyopatikana kwenye mtindi kuwa ni pamoja na ‘Calcium’, ‘Phosphorus’, ‘Riboflavin (vitamin B2), ‘Iodine’, ‘vitamin B12’, ‘Pantothenic acid (vitamin B5) ‘Zinc’, ‘Potassium’ na ‘Molybdenum’ ambavyo ni kinga tosha mwilini.
- Mwananchi

Post a Comment

Previous Post Next Post